Công ty TNHH Xây Dựng & Quản Lý BĐS Khương Phát

Kết nối niềm tin – Xây dựng tổ ấm

Thị trường BĐS có xu hướng quay về phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền

Căn hộ giá vừa túi tiền lại lên ngôi

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định về tình hình thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm 2017. Theo đó, thị trường BĐS có xu hướng quay về phân khúc căn hộ  vừa túi tiền.

Có 32 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn ( 31,3%). Phân khúc trung cấp có 5.136 căn (31,1%). Phân khúc bình dân có 6.206 căn (37,6%). “Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%). Tuy nhiên,  Số lượng nhà ở chào bán giảm so với cùng kỳ năm 2016”.

Căn hộ giá rẻ lại lên ngôi

Thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển nhanh.  Có dấu hiệu cung vượt cầu. Tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%. Tổng nguồn cung là không bình thường, vì thông thường ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort.   Và việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm trong 8 – 12 năm là quá cao. Đây có dấu hiệu của sự chưa đảm bảo phát triển bền vững. Đây là yếu tốt tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp.

Sẽ không có “bong bóng” BĐS

Nhận định  về 6 tháng cuối năm, HoREA cho rằng, thị trường BĐS sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Dự báo trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay. Giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Tiếp tục như 6 tháng đầu năm, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

Xu  thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu  còn tiếp diễn. Các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn. Nhất là sau thời điểm 15/08/2017. Đây là ngày Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành.

Cũng theo HoREA. Vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào BĐS. Quy mô thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong “thành phố”.  Nhất là tại các huyện giáp ranh TP.HCM.

Về tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến gia tăng hơn trước đây. Vì ngày càng nhiều người lựa chọn sống trong nhà chung cư trong quá trình đô thị hóa.

khuongphat.vn